COMPANY / ARTIST Info

TH ENG

kabinet k  คาบิเนต คา – เบลเยี่ยม

kabinet k เป็นกลุ่มการแสดงจากประเทศเบลเยี่ยม สร้างสรรค์การแสดงเต้นเปี่ยมพลังที่ให้เด็กๆ เป็นศูนย์กลาง เสนอมุมมองที่เด็กๆ มองโลกอย่างไม่ประนีประนอม และหยิบจับความจริงและเสน่ห์จากสัญชาติญาณตามธรรมชาติของนักแสดงเข้ามาใช้ในผลงาน ซึ่งงานของ kabinet k เชื่อมโยงทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงมีการทำงานทั้งกับนักเต้นมือใหม่และมืออาชีพ

ตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา kabinet k ได้ใช้ภาษาของการเต้นที่เริ่มต้นด้วยความชัดเจนทางภาพ เรียบง่าย และลึกซึ้ง ไปสู่พลังงานดิบ โหดหาญและพลุ่งพล่าน นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีการใช้ดนตรีสดหรือดนตรีประพันธ์ใหม่ นักแสดงหลากหลายวัย และอิทธิพลจากทัศนศิลป์อยู่ในงานของกลุ่มนี้เสมอๆ

kabinet k เข้าถึงการเต้นแบบธรรมชาติ โดยเน้นการเคลื่อนไหวร่างกายที่ตอบสนองอย่างแท้จริงมากกว่าเทคนิคพิเศษ กลายเป็นผลงานที่มีลักษณะเป็นกวีนิพนธ์ที่ผู้ชมสามาถเข้าถึงได้ไม่ว่าจะวัยใดหรือชนชาติใด

Compagnie Defracto ดีฟรักโต – ฝรั่งเศส

Defracto เป็นกลุ่มการแสดงที่มุ่งมั่นจะพัฒนาภาษาจากร่างกายและการ juggling เทคนิค juggling ของกลุ่มนี้ให้ทั้งจังหวะและภาพที่น่ามอง พวกเขาสนใจการสร้างภาพบนเวทีที่น่าจดจำ โครงสร้างที่เกิดจากจุดและเส้น การวางองค์ประกอบในกรอบของพื้นที่และเวลา โดยใช้การขยับเคลื่อนวัตถุบนเวทีให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวนามธรรมบนเวทีขึ้น

Noémi Boutin และ Jörg Müller  โนเอมิ บูแตง และ เยิร์ก มุลเลอร์ – ฝรั่งเศส

โนเอมิ บูแตง เริ่มศึกษาที่สถาบันดนตรีแห่งชาติแห่งกรุงปารีส (Paris’s CNSM) ตั้งแต่อายุ 14 ปี จนการบรรเลงเชลโช่ของเธอได้กลายมาเป็นทักษะและภาษาอันอ่อนไหวประจำตัวเธอ และเริ่มเส้นทางอาชีพกับดนตรีแชมเบอร์กับวง Trio Boutin และวง Trio Ceres ปัจจุบันเธอเป็นมือกีตาร์เดี่ยวที่ทั้งแสดงคนเดียวและผจญภัยทางศิลปะโดยร่วมงานกับศิลปินหลากหลาย ทั้ง Fantazio, Benjamin Colin, Pierre Meunier และ Mathurin Bolze การทำงานกับดนตรีร่วมสมัยของเธอก็ได้ทำให้เธอร่วมงานกับนักประพันธ์คำร้องต่างๆ เช่น François Sarhan, Marc Ducret, Eve Risser, Joelle Leandre, Frédéric Pattar, Frédéric Aurier, Jean-François Vrod, Sylvain Lemêtre และ Albert Marcœur อีกด้วย เธอก่อตั้งวงดูโอร่วมกับนักฟลุต Sylvaine Hélary ในปี 2013ม และสร้างสรรค์การแสดงชุด “Entre chou et loup” สำหรับผู้ชมรุ่นเยาว์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นทั้งจากผู้ชมและสื่อมวลชน และในปีเดียวกัน เธอก็ได้ร่วมแสดงในผลงาน Sarabande กับเยิร์ก มูลเลอร์ ด้วย

เยิร์ก มูลเลอร์ สำเร็จการศึกษาในปี 1994 จาก National Centre of Circus Arts เมือง Chalons -en – Champagne ในปี 1993 เขาสร้างสรรค์ผลงานชื่อ “Les tubes” ร่วมกับ Mads Rosenbeck และในปีถัดมาเขาก็ทดลองต่อเนื่องกับการสร้างเสียงและท่อที่แขวนในอากาศ ในปี 2001 ได้สร้างสรรค์ผลงาน “c / o” ซึ่งเป็นการแสดงในน้ำที่อยู่ในท่อขนาดใหญ่ ตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา เขาทำงานกับความสมดุลมาอย่างต่อเนื่อง เขามักจะแสดง juggling ทั่วๆ ไป แต่การเคลื่อนไหวแนวนอนของวัตถุที่กำลังเคลื่อนขึ้นในเวลาเดียวกันนั้น ได้สร้างจุดเชื่อมโยงที่แปลกใหม่ระหว่างนักแสดงกับวัตถุบนเวที

Alfredo Zinola และ Felipe González  อัลเฟรโด ซิโนลา และเฟลิปเป กอนซาเลซ – เยอรมนี

อัลเฟรโด ซิโนลา เป็นนักออกแบบท่าเต้น นักเต้น และนักแสดงชาวอิตาเลียนที่อาศัยอยู่ ณ เยอรมนี เขาเริ่มศึกษาด้านการเต้นในปี 2004 ในอิตาลีกับ Raffaella Giordano (กลุ่ม. Sosta Palmizi) และเข้าศึกษา Modern Dance Study Program ต่อเนื่องในปี 2006 ณ Folkwang University ในเยอรมนี นอกจากนี้ เขายังจบการศึกษาด้าน Intercultural Communication จากคณะวรรณคดีและปรัชญา มหาวิทยาลัยตูริน อีกด้วย

เฟลิเป กอนซาเลซ เริ่มศึกษาด้านการเต้นใน Santiago de Chile และร่วมงานสร้างสรรค์กับศิลปินอิสระอื่นๆ จนถึงปี 2008 จึงได้ย้ายไปเยอรมนีและทำงานเป็นศิลปินอาชีพเต็มตัว เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรศิลปศาสตร์และการเต้นจาก University of Chile และยังเคยทำงานเชิงลึกกับ National Ballet ของประเทศคิวบาอีกด้วย เมื่ออยู่เยอรมนี เขาฝึกฝนด้านการเต้นต่อเนื่อง โดยเข้าศึกษาที่ Folkwang Universität der Künste ณ เมือง Essen ระหว่างปี 2008 – 2011.

หลังจากที่ทั้งคู่ได้ทดลองงานแสดงคู่มาตั้งแต่ยังศึกษาระดับมหาวิทยาลัย พวกเขาจึงเริ่มพยายามหานิยามใหม่ให้แก่การแสดงเต้นร่วมสมัยสำหรับผู้ชมรุ่นเยาว์ โดยสร้างสรรค์การแสดง ‘PRIMO’ ขึ้นในปี 2013

Papermoon Puppet Theatre เปเปอร์มูนพัพเพทเธียเตอร์ – อินโดนีเซีย

Papermoon Puppet Theatre คือกลุ่มละครหุ่นร่วมสมัยจากอินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 โดย Maria Tri Sulistyani และ Iwan Effendi ในกรุงยอร์กยาการ์ตา ทำงานโดยการทดลองสร้างสรรค์ศิลปะโดยใช้ละครหุ่นเป็นสื่อ และสร้างสรรค์การแสดงทั้งในโรงละคร และการแสดงเฉพาะพื้นที่ รวมถึงจัดเวิร์กช็อปสำหรับคนทุกเพศทุกวัย และเปิดพื้นที่ศิลปินในพำนักสำหรับการร่วมงานกับศิลปินอื่นๆ อีกด้วย

ผลงานศิลปะและการแสดงของ Papermoon เดินทางไปมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย ผลงานของ Papermoon บางส่วนได้แก่ Dia dan Rahasia-Rahasia dalam Hidupnya (2014), Laki-Laki Laut (2013), Secangkir Kopi dari Playa (2011) และ Mwathirika (2010) ปีนี้เป็นครั้งที่สองที่ Papermoon เข้าร่วมเทศกาล BICT Fest หลังจากครั้งแรกในปี 2016.

Gabez กาเบซ – ญี่ปุ่น

หลังจากประสบการณ์ด้านการเต้นมากว่า 10 ปีของทั้งคู่ MASA และ hitoshi ก็ได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา

GABEZ ผสมผสานการเต้น กายกรรมผาดโผน และการแสดงที่ไร้ภาษาพูด กลายมาเป็น “การเต้นและตลกไร้เสียง(Dance and Silent Comedy) ที่พวกเขานำมาแสดงบนเวที

ไม่ว่าจะแสดงตามท้องถนนหรือในโรงละคร การแสดงไร้คำพูดกึ่งละครใบ้ของ GABEZ ก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมเสมอๆ ไม่ว่าจะรุ่นไหนหรือชนชาติใด ซึ่งความยอดนิยมของทั้งสองไม่หยุดอยู่แค่ในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่กำลังขยายไปทั่วโลกด้วย

ในปี 2014 MASA และ hitoshi เข้าร่วม “THE GAMARJOBAT COMPANY” ซึ่งพวกเขาได้สร้างสรรค์และแสดงการแสดงแนวละครใบ้คอเมดี้

Independ-dance 4 อินดีเพนแดนซ์โฟว์ – สก็อตแลนด์

Indepen-dance เป็นกลุ่มนักเต้นมือรางวัลที่ทำงาน inclusive ร่วมกับทั้งบุคคลทั่วไปและผู้ที่มีความต้องการพิเศษ เพื่อให้พวกเขาได้สนุกสนาน แสดงออก และเติมเต็มศักยภาพของตนเองผ่านการเต้น Indepen-dance มีความมุ่งมั่นที่จะขยายการมีส่วนร่วมในศิลปะที่มีคุณภาพและพัฒนาความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิต รวมถึงมอบโอกาสให้แก่นักเต้นทั้งที่มีและไม่มีภาวะพิการในการเต้นทั้งแบบมือสมัครเล่นและมืออาชีพ

Indepen-dance มุ่งทำงานเพื่อสร้างสังคม inclusive ที่ไร้การแบ่งแยก ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นสังคมที่รุ่มรวยคุณค่ามากขึ้น แต่จะยังเป็นพื้นฐานแห่งอนาคตที่ยั่งยืนให้แก่ทุกคน ทั้งในสาขาการเต้นและสาขาอื่นๆ อีกด้วย

Indepen-dance 4 เป็นกลุ่มนักเต้น inclusive ที่เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม Indepen-dance โดยที่กลุ่มนักเต้นอีกสองกลุ่มนั้นได้แก่ Adult Performance Company และ Young 1’z กลุ่ม Indepen-dance 4 เป็นที่รู้จักอย่างดีจากการแสดงที่ทั้งแปลกใหม่ ทั้งคุณภาพสูง ที่ไปทัวร์มาแล้วหลายที่ด้วยกัน นักเต้นทั้ง 4 คนของกลุ่ม [Hayley Earlam, Emma Smith, Neil Price และ Adam Sloan] ทำงานกับนักออกแบบท่าเต้นและนักดนตรีมามามากมาย และทำการแสดงมาแล้วทั่วทั้งสหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป

Babymime – Thailand

เบบี้ไมม์ ก่อตั้งโดยสามศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี รัชชัย รุจิวิพัฒน์ (RATCHAI RUJIWIPATNA) ณัฐพล คุ้มเมธา (NUTTAPOL KUMMATA) และธีรภาพ พรประดิษฐ (TEERAPAP PORNPRADIT) ที่ใช้ความเงียบสร้างความสุขและเสียงหัวเราะตลอดการทำงาน 12 ปี เบบี้ไมม์ขับเคลื่อนผลงานโดยใช้จินตนาการแบบเด็ก ๆ และทำให้คนดูกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง พวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของความสนุกสนาน เข้าใจง่าย และมักให้คนดูมีส่วนร่วมเสมอ
ปัจจุบัน เบบี้ไมม์คือ กลุ่มละครใบ้อันดับหนึ่งของประเทศไทยยังเดินทางทำการแสดงทั้งในเอเซียและยุโรป

Crescent Moon Theatre กลุ่มละครพระจันทร์เสี้ยว – ประเทศไทย

พระจันทร์เสี้ยวการละคร กลุ่มละครที่มีประวัติความเป็นมายาวนานจากชมรม “พระจันทร์เสี้ยว” ในปี 2512 จนก่อตั้งเป็นกลุ่มละครในปี 2518 ได้สร้างสรรค์ผลงานทางด้านวรรณกรรม ศิลปวัฒนธรรม และศิลปะการละครที่มีเนื้อหาเพื่อการสื่อสารและเพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้ความเข้าใจในมนุษย์และสังคม   มุ่งเน้นสร้างสรรค์ละครและการแสดงทั้งในและนอกโรงละคร การแสดงสด การอบรมแลกเปลี่ยน กิจกรรมด้านศิลปะและการละคร นอกจากนี้ยังสร้างสื่อละครหุ่นสำหรับเด็กและครอบครัวในนาม “คณะละครยายหุ่น (ครูองุ่น มาลิก)” เพื่อเป็นตัวกลางที่จะเชื่อมโยงคนกับศิลปะเข้าด้วยกัน